ปัญหาสิวที่หลังเรื้อรัง

◉ สิวที่หลังมักเกิดจากเหงื่อและฮอร์โมนหรือมักเกิดจากการรักษาความสะอาดที่ไม่ดีพอ อย่างเวลาเหงื่อออก จะทำให้แบคทีเรียบนผิวหนังเพิ่มขึ้น ซึ่งถ้าไม่ดูแลรักษาความสะอาดให้ดีจะทำให้โอกาสที่จะเกิดสิวมีมากขึ้น
ปัญหาสิว เป็นปัญหาที่สร้างความกวนใจอย่างเราเป็นที่สุด ซึ่งสิวก็ไม่ได้ขึ้นแค่ที่หน้าเพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่ยังขึ้นตามร่างกายและหลังของเราอีกด้วย ทำให้เราไม่มั่นใจตัวเอง เวลาใส่เสื้อโชว์หลังก็กังวลว่าใครจะเห็นรอยสิวแดง ๆ เล็ก ๆ เต็มหลังไปหมด
 
 
 
​*การรักษาขึ้นอยู่กับความรุนแรงของอาการแต่ละบุคคล 
 
- คนที่ออกกำลังกาย มักเกิดสิวที่หลังและตามร่างกายมาก เพราะการออกกำลังกายทำให้เหงื่อไหล จึงทำให้เกิดความอับชื้นในเสื้อผ้า และเสื้อผ้าหนาระบายอากาศไม่ได้ดี ทำให้ผิวหนังของเราสัมผัสกับเสื้อผ้า จนเกิดการสะสมเชื้อแบคทีเรีย สิ่งสกปรก จนเกิดการอุดตันของรูขุมขน
 
- การสวมใส่ชุดนอนซ้ำๆ ทุกวัน หลายคนมีพฤติกรรมไม่ค่อยชอบเปลี่ยนชุดนอนทุกวัน ทั้งที่เวลาเรานอนบนที่นอนนั้น แผ่นหลังจะต้องสัมผัสกับชุดนอนอยู่ตลอดเวลา ซึ่งทำให้เกิดคราบเหงื่อและความอับชื้นสะสมมากขึ้น จนทำให้เกิดสิวที่หลังได้นั่นเอง
 
 
 
 *การรักษาขึ้นอยู่กับความรุนแรงของอาการแต่ละบุคคล 
 
- การรับประทานอาหารมันและอาหารทอด ก็เป็นองค์ประกอบของการเกิดสิวที่หลังได้ครับ เพราะการรับประทานอาหารที่มีไขมันสูงทำให้เกิดสภาวะผิวมัน อาจทำให้เกิดการอุดตันในรูขุมขนทำให้เกิดสิวที่หลังได้ง่าย
 
◉ ปัญหาที่พบบ่อย
 
-เป็นสิวที่หลัง ทำยังไงก็ไม่หาย
-รักษามาหลายที่ก็ไม่หาย
-สิวขึ้นแล้วขึ้นอีก
-หลังเป็นสิวหัวหนอง
-หลังมีรอยดำ รอยแดงจากสิว
-ทำให้สีผิวไม่สม่ำเสมอ ผิวขุรขระ
-เขิน อาย ไม่กล้าใส่เสื้อกล้าม เสื้อผ้าโชว์แผ่นหลัง
 
- การรักษาสามารถรักษาได้ด้วยตนเองโดยใช้ยาหรือสบู่อาบน้ำโดยให้เภสัชกรผู้เชี่ยวชาญช่วยแนะนำได้ หากมีสิวขึ้นจำนวนมาก สิวสร้างความเจ็บปวด หรือรักษาด้วยตนเองแล้วการอักเสบของสิวยังไม่ทุเลาลง ควรไปพบแพทย์ผิวหนังเพื่อทำการตรวจรักษา
 
◉ วิธีป้องกัน
 
วิธีการที่ช่วยป้องกันไม่ให้เกิดสิว หรือป้องกันไม่ให้สิวอักเสบเพิ่มขึ้น สามารถทำได้โดย ล้างบริเวณที่เป็นสิวไม่เกิน 2 ครั้งต่อวัน ไม่แตะต้องสัมผัสบริเวณที่มีสิวอักเสบ ล้างเครื่องสำอางก่อนเข้านอนเพื่อลดการอุดตันของรูขุมขน ไม่ใช้เครื่องสำอางที่มีส่วนผสมของน้ำมัน ใช้ครีมบำรุงหรือยาที่ช่วยลดน้ำมันส่วนเกินบริเวณผิวหนัง ไม่ใส่เสื้อผ้าที่รัดรูปหรือแนบเนื้อเพื่อลดการอักเสบและระคายเคืองของผิวหนัง
 
 
*ลักษณะอาการแตกต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับความรุนแรงของอาการ บางคนเป็นไม่เยอะก็รักษาหายใช้เวลาไม่นาน บางคนอาการรุนแรงอาจจะใช้เวลานานในการรักษา

 

สอบถามและปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านผิวหนัง ประสบการณ์กว่า 22 ปี
ได้ทุกวันตั้งแต่เวลา
จันทร์ ถึง ศุกร์ 12.00 น. - 20.00 น.
เสาร์ ถึง อาทิตย์ 12.00 น. - 17.00 น.
#โทร : 088-521-8585
#Line : 1999MSC
#คลินิกผิวหนังมหานคร

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้