โรคสะเก็ดเงิน

หากคุณมีอาการเหล่านี้ คุณเริ่มต้นเป็น โรคสะเก็ดเงิน


- เจ็บ คัน มีอาการแสบร้อนตามผิวหนัง
- เป็นผื่นแดงนูน นูน เกิดการอักเสบของผิว ผิวแห้งมากจนแตกและมีเลือดออก
- หนังศีรษะลอกเป็นขุย
- มีผื่นแดง ตกสะเก็ดเป็นขุยสีขาว  
- มีอาการปวดและบวมตามข้อ
- เล็บมือและเท้าหนาขึ้น เป็นรอยบุ๋ม หรือ จุดสีน้ำตาลใต้เล็บ

 

 

*การรักษาขึ้นอยู่กับความรุนแรงของอาการแต่ละบุคคล รักษา โรคสะเก็ดเงิน (Psoriasis) อย่างถูกวิธี ตามมาตรฐานสถาบันโรคผิวหนัง และ มาตรฐานอเมริกา แบบเห็นผลชัดเจน ไม่มีผลข้างเคียง

คลินิกผิวหนังมหานคร รักษาโรคสะเก็ดเงิน ใช้ตัวยา ที่รับรองโดย FDA รักษาโดยไม่ใช่สเตียรอยด์ ที่สำคัญไม่เลี้ยงไข้แน่นอน โดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง มากว่า 20 ปี


◉ โรคสะเก็ดเงินเกิดจากอะไร โรคสะเก็ดเงินยังไม่พบสาเหตุการเกิดที่แน่ชัด แต่คาดการณ์ว่าที่ทำให้เกิดการพัฒนาของโรคขึ้นได้อาจมาจากเซลล์เม็ดเลือดขาวในระบบภูมิคุ้มกันเกิดความผิดปกติ จึงได้ทำลายเซลล์ผิวหนังแทนสิ่งแปลกปลอมที่เข้าสู่ร่างกาย


ภาวะแทรกซ้อนของโรคสะเก็ดเงิน โรคสะเก็ดเงินสามารถเพิ่มความเสี่ยงให้ผู้ป่วยเกิดภาวะแทรกซ้อนโรคต่าง ๆ ได้เช่น โรคข้ออักเสบสะเก็ดเงิน โรคเกี่ยวกับหัวใจ หรือการติดเชื้อต่างๆ


◉ สาเหตุของโรคสะเก็ดเงิน

พันธุกรรม : โรคสะเก็ดเงินเกิดขึ้นได้จากพันธุกรรม โดยจะส่งผ่านจากพ่อแม่มาสู่ลูกได้ และหากทั้งพ่อและแม่เป็นโรคสะเก็ดเงินทั้งคู่ ความเสี่ยงที่ลูกจะเป็นโรคสะเก็ดเงินไปด้วยก็สูงมากขึ้น

อารมณ์ : ภาวะอารมณ์ก็มีส่วนทำให้เกิดโรคสะเก็ดเงินได้ โดยเฉพาะความเครียด อารมณ์โกรธ วิตกกังวล อารมณ์หงุดหงิด จะทำให้ภูมิคุ้มกันของร่างกายต่ำลง จนส่งผลให้เซลล์เกิดความผิดปกติ และทำให้เป็นโรคสะเก็ดเงิน

◉ ลักษณะของโรคสะเก็ดเงิน

✅ 1. โรคสะเก็ดเงินชนิดผื่นหนาหรือปื้นหนา เป็นชนิดที่พบมากที่สุดประมาณ 80% บริเวณผิวหนังจะมีลักษณะเป็นผื่นแดงหนา ส่วนใหญ่มักเกิดกับผิวบริเวณข้อศอก หัวเข่า และหนังศีรษะ

 ✅ 2. โรคสะเก็ดเงินชนิดผื่นขนาดเล็ก เป็นชนิดที่มักเกิดกับเด็กและวัยรุ่นเป็นส่วนใหญ่ โดยพบได้ประมาณ 10% ของโรคสะเก็ดเงินที่เกิดกับผู้ป่วย ลักษณะผิวหนังจะเป็นผื่นหนาสีแดง สามารถเกิดได้บ่อยที่แขน ขา หรือตามลำตัว

 
✅ 3. โรคสะเก็ดเงินชนิดที่มีตุ่มหนอง เป็นชนิดที่เกิดได้มากในวัยผู้ใหญ่ บริเวณผิวหนังมีตุ่มหนองสีขาวกระจายเป็นวงกว้างและเกิดการอักเสบจนแดง มักพบมากตามแขนขา

 

 

✅ 4. โรคสะเก็ดเงินชนิดเกิดตามข้อพับ ผิวหนังเป็นผื่นแดง มักเกิดขึ้นตามข้อพับและซอกต่าง ๆ เช่น หน้าอก รักแร้ ขาหนีบ

 ✅ 5. โรคสะเก็ดเงินชนิดผื่นแดงลอกทั่วตัว เป็นชนิดที่รุนแรงและพบได้น้อย เพราะสามารถเกิดขึ้นได้ประมาณ 3% โดยผิวหนังจะเกิดผื่นแดงขนาดใหญ่และลอกอย่างรุนแรง ทำให้ผู้ป่วยรู้สึกคันและเจ็บ

 
◉ วิธีการรักษา แบ่งออกเป็น 3 ชนิด


การรักษาโดยใช้ยาทา ใช้กับผู้ป่วยที่ยังเป็นไม่มาก ตัวยาจะเป็นเนื้อครีม และเจล

การรักษาโดยใช้ยากิน เป็นยาที่สามารถออกฤทธิ์ได้ตั้งแต่ระดับเซลล์ภูมิคุ้มกันจึงสามารถช่วยรักษาโรคสะเก็ดเงินได้

การรักษาแบบ การใช้แสง โรคสะเก็ดเงินสามารถรักษาได้ด้วยการฉายแสงในบางจุดที่มีผื่นสะเก็ดเงินได้

 

ประสบการณ์การรักษาโรคสะเก็ดเงิน คนไข้คลินิกผิวหนังมหานคร

 
*การรักษาขึ้นอยู่กับความรุนแรงของอาการแต่ละบุคคล 
 

 

*การรักษาขึ้นอยู่กับความรุนแรงของอาการแต่ละบุคคล 


 

*การรักษาขึ้นอยู่กับความรุนแรงของอาการแต่ละบุคคล 

 


*ลักษณะอาการแตกต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับความรุนแรงของอาการ บางคนเป็นไม่เยอะก็รักษาหายใช้เวลาไม่นาน บางคนอาการรุนแรงอาจจะใช้เวลานานในการรักษา


สอบถามและปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านผิวหนัง ประสบการณ์กว่า 22 ปี
ได้ทุกวันตั้งแต่เวลา
จันทร์ ถึง ศุกร์ 12.00 น. - 20.00 น.
เสาร์ ถึง อาทิตย์ 12.00 น. - 17.00 น.
#โทร : 088-521-8585
#Line : 1999MSC
#คลินิกผิวหนังมหานคร

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้